top of page

Support Group

Public·69 members

Những bông hoa mai màu vàng đang trải ra đôi cánh lớn của mình, vậy tại sao người làm vườn ở Đà Nẵng lại cắt hết hoa và tỉa bớt tất cả các cành cây?

Những ngày này, những người trồng hoa mai ở thành phố Đà Nẵng đang bận rộn mang cây mai về nhà để chăm sóc sau thời gian cho thuê chúng để trang trí Tết.

Từ ngày mùng 10 Tết, vườn hoa mai của ông Trần Tiến Hoài trên đường Hoàng Thị Loan (quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) nhộn nhịp với các hoạt động như cắt tỉa cành cây, lá và nụ hoa mai để nuôi dưỡng cây cho mùa Tết sau tiếp tục ra hoa đẹp.

Ông Hoài nói: "Trong dịp Tết gần đây, vườn hoa mai của tôi đã cho thuê gần 10 cây hoa mai màu vàng, chủ yếu là những cây già và lớn, vì vậy giá thuê tương tự như năm ngoái, dao động từ 40-100 triệu đồng mỗi cây.

Khách hàng thuê bán mai vàng hoành 80cm trang trí từ ngày 25 Tết, và đến ngày mùng 10 Tết, tôi đã đưa các cây về nhà để chăm sóc, để chúng có thể ra hoa đẹp trở lại vào Tết sau".

Bởi vì nếu để cho đến sau ngày mùng 10 Tết, cây sẽ yếu đi, ảnh hưởng đến chất lượng cây và hoa cho mùa Tết sau.

Sau Tết, khi hoa mai gần như hoàn toàn tàn tạ, ông Hoài phải thuê thêm lao động để cắt tỉa các nụ hoa và cành cây còn lại để tạo hình dáng hài hòa.

Nhiệm vụ tỉa cây hoa mai không phải là điều mà ai cũng có thể làm; chỉ những thợ thủ công tay nghề cao mới có thể thực hiện được.

Chỉ vào một cây hoa mai màu đỏ có giá thuê là 100 triệu đồng đã được đưa về vườn, ông Hoài hạnh phúc nói: "Cây hoa mai này có hình dáng giống như một tháp, thân cây đẹp, thân cây trông giống như một bàn tay với năm ngón, và hoa nở màu vàng rực rỡ. Cây đã hơn 100 tuổi, vì vậy nó có giá trị cao. Năm nay, tôi đã cho thuê cây hoa mai này với giá 100 triệu đồng và đưa về vườn từ ngày mùng 10 Tết để cắt bỏ tất cả các nụ hoa và cành cây và tỉa tỉa để cho cây nghỉ ngơi và hồi phục."

Cũng bận rộn chăm sóc hoa mai sau Tết, ông Trần Tấn Hiền (51 tuổi, quận Cẩm Lệ) nói rằng sau Tết là thời điểm cây hoa mai trở nên yếu đuối nhất, đất đai không còn mềm mại nữa, và dưỡng chất trong đất không còn phong phú. Do đó, việc chăm sóc hoa mai sau Tết và làm mới đất cho cây hoa mai là những công việc cực kỳ cần thiết.

Trên diện tích 1.000m2, ông Hiền trồng hơn 300 cây mai nhị ngọc toàn chủ yếu là loại mầm xanh được ưa chuộng bởi người dân Quảng Nam - Đà Nẵng.

Mặc dù thời tiết năm ngoái ít mưa và bão hơn, với nhiều ánh nắng giúp các cây mai cho ra hoa chất lượng cao nở đúng vào dịp Tết, nhưng tình hình kinh tế khó khăn dẫn đến sự giảm sút đáng kể về số lượng cây mai được bán và cho thuê để trang trí Tết từ vườn của ông.

Ông Hiền tâm sự: "Mùa Tết này, tôi đã cho thuê gần 15 cây mai, với mức giá thuê dao động từ 5-10 triệu đồng mỗi chậu. Nhiều người thuê cây mai để trang trí Tết, nhưng nếu họ không chăm sóc cho chúng đúng cách, cây thường yếu đi và héo úa sau Tết, khả năng phục hồi chậm chạp.

Do đó, từ ngày 10 Tết, tôi bắt đầu nhận chậu cây mai từ khách hàng để tập trung chăm sóc cho chúng, không muộn hơn ngày 20."

Các cây mai mang về đều được cắt tỉa các mầm, hoa và cành cụt để tập trung nuôi dưỡng cây. Sau đó, đất được thay mới, các rễ được cắt tỉa, sợi vỏ dừa được phân phối đều lên trên, và nước được phun để giữ cho đất ẩm để cây phục hồi.


Ở xung quanh tháng 8 âm lịch, ông Hiền bắt đầu uốn cành cây mai để tạo hình dáng đẹp. Gần Tết, lá được loại bỏ, và phân hữu cơ được áp dụng để giúp cây mai nở đúng vào thời gian.

Ban có thể tham khảo thêm bài viết: yêu mai vàng

Chăm sóc cây mai rất là mệt mỏi; mỗi ngày, người làm vườn phải tưới nước, bón phân, tỉa cành, và cung cấp dưỡng chất để giữ cho cây mai khỏe mạnh.

Trong giai đoạn thay đất cho cây mai sau Tết, không nên bón phân vì hệ thống rễ không thể hấp thụ dưỡng chất, và phân bón có thể làm thối rễ. Việc bổ sung dưỡng chất cho cây mai sẽ được thực hiện khoảng 15-20 ngày sau khi thay chậu.

Ông Nguyễn Kim Chiến, chủ của vườn cây mai Kim Chiến (Quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng), cho biết: "Tỉa cành cây mai là nhiệm vụ đầu tiên sau khi tôi nhận được cây mai từ khách hàng sau Tết.

Nếu không tỉa cành đúng cách, cây mai sẽ nở hoa kém vào năm sau hoặc thậm chí chết do thối rễ. Sau giai đoạn này, tôi bắt đầu chăm sóc, uốn, tạo hình cho cây, đảm bảo rằng cây mai có nhiều cành và hoa, và sau đó theo dõi thời tiết để loại bỏ lá để cây mai nở đúng vào Tết."

Người làm vườn chăm chỉ chăm sóc cây mai quanh năm, chỉ chờ đợi Tết, nhưng nếu hoa không nở hoặc hoa không đẹp, được coi là một mất mát về vốn, công sức và thời gian. Tuy nhiên, người trồng cây mai vẫn cần chăm sóc chúng một cách cẩn thận, hy vọng chào đón một mùa hoa mai Tết thành công.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...
bottom of page